Blog

Nghệ thuật thiết kế quảng cáo thu hút khách hàng (Phần 1)

Quảng cáo là cách để thông báo với mọi người là “Tôi có một sản phẩm, đây là cách nó hoạt động, và lý do bạn nên mua nó”. Càng ngày quảng cáo ngày càng trở nên sáng tạo đến mức chúng ta có những kỳ vọng nhất định ở chúng. Nhưng làm thế nào để đáp lại được những kỳ vọng đó?

Vậy, nếu bạn đang tìm kiếm các kỹ thuật quảng cáo hoặc thậm chí thực hiện một quảng cáo của riêng mình, hãy cùng Desi tìm hiểu các mẩu quảng cáo tuyệt vời này nhé.

1. Tìm kiếm mối liên hệ thị giác bị ẩn giấu

Một cách chắc chắn để tạo nên quảng cáo thông minh là tìm ra những mối liên hệ thị giác (visual relationships) xung quanh chủ đề của bạn. Tôi biết rằng đây là một đòi hỏi lớn, nhưng hãy cùng xem một ví dụ đã áp dụng tốt điều này.

Đây là quảng cáo cho dịch vụ mai mối qua mạng Parship.com, và nó miêu tả biểu tượng của đàn ông và phụ nữ được đưa lại gần nhau bằng một khoá kéo. Nhà thiết kế của quảng cáo này đã brainstorm những hình ảnh tượng trưng cho đàn ông và phụ nữ (biểu tượng ở nhà vệ sinh trên khắp thế giới) và những hình ảnh thể hiện việc đem 2 thứ lại cùng nhau (cái khoá kéo).

Việc tìm kiếm mối liên hệ thị giác được ẩn giấu có thể cho bạn một cách độc đáo để quảng bá sản phẩm của bạn. Hãy brainstorm những khái niệm có liên quan đến thông điệp của bạn qua các hình dáng và đường nét tương tự, và hãy cố tìm ra cách kết hợp 2 khái niệm này lại nhằm quảng bá cho sản phẩm của bạn.

tìm kiếm mối liên hệ thị giác bị ẩn giấu

2. Giữ sự đơn giản

Khi nghĩ đến quảng cáo, nhiều người trong chúng ta thường liên tưởng tới việc hình ảnh được sử dụng một cách vô tội vạ để phô trương các đặc tính của sản phẩm và lý do ta nên mua nó. Bạn hoàn toàn có thể theo phương pháp này khi thiết kế quảng cáo của bạn, hoặc bạn có thể chọn con đường đơn giản hơn.

Truyền tải ý tưởng đơn giản và khái quát một cách dễ hiểu hơn không chỉ giúp quảng cáo được hiệu quả, mà còn tăng khả năng thu hút người dùng. Đối tượng mà mẩu quảng cáo dưới đây trực tiếp hướng đến là những ai từng chơi lego và trải nghiệm việc chơi bằng trí tưởng tượng, nên đây là một thị trường khá rộng lớn. Do đó, giữ sự đơn giản (cả về thông điệp lẫn thiết kế) có thể là tấm vé dẫn đến một mẩu quảng cáo hiệu quả.

giữ sự đơn giản

3. Kêu gọi hành động

Sự kêu gọi hành động được sử dụng nhiều trong thiết kế tiếp thị, đặc biệt là quảng cáo. Với những ai chưa biết thì kêu gọi hành động là một dòng chữ thôi thúc hoặc mời gọi người xem làm một điều gì đó. Vài lời kêu gọi hành động có thể quen thuộc với bạn là những thứ đại loại như “Mua ngay”, “Hãy đến mua trong khi còn hàng” v.v…

Lời kêu gọi hành động rất hiệu quả trong quảng cáo, nếu được dùng một cách cẩn thận và thông minh. Ví dụ, trong mẩu quảng cáo dưới đây, nó đã được dùng với nhiều mục đích để kêu gọi hành động đối với sở thú Monarto. Không chỉ mời khách đến thăm sở thú, nó còn giải thích và đặt hình ảnh trên vào ngữ cảnh.

Vì lời kêu gọi này đi kèm với hình ảnh đồ hoạ và concept rất thông minh, từ ngữ được giữ đơn giản, trực tiếp và là tâm điểm của bố cục. Nhiều quảng cáo thường giảm độ phân cấp của lời kêu gọi hành động để chúng thật nhỏ. Tuy nhiên, nếu lời kêu gọi hành động là một phần của thông điệp chính, đừng ngại làm nó to, đậm và đặt nó ở phần trước của bố cục.

kêu gọi hành động

4. Thu hút đối tượng

Cũng như những loại thiết kế khác, quảng cáo tức là bạn đang làm ra một sản phẩm hướng đến một nhóm người dùng nhất định. Thể hiện nhóm người dùng này vào ngay quảng cáo của bạn là một cách tuyệt vời để cho thấy rằng bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ. Nhưng chúng ta phải làm thế nào với một thị trường rộng lớn?

Chẳng hạn, hãng dao cạo râu Wilkinson Sword nhắm đến một thị trường rất lớn. Chiến dịch quảng cáo của họ bao gồm 3 mẩu quảng cáo, mỗi cái được thiết kế để thu hút nhiều kiểu người dùng đa dạng. Bằng cách làm nổi bật các đặc điểm khuôn mặt khác nhau cùng những kiểu tóc phù hợp, mỗi mẩu quảng cáo có thể nhắm đến rất nhiều thể loại người tiêu dùng.

Với 3 mẩu quảng cáo thay vì 1, Wilkinson Sword đã phát triển một concept mạnh và thông minh, đồng thời mở rộng nó trong việc hướng trực tiếp ra thị trường bằng cách dùng nhiều con người và giới tính khác nhau. Tóm lại, Wilkinson Sword không chỉ thu hút một loại người cụ thể, mà tất cả những ai sử dụng dao cạo nói chung.

quảng cáo dao cạo râu

dao cạo râu quảng cáo

dao cạo râu

5. Sử dụng phép ẩn dụ thị giác

Một kỹ thuật quan trọng trong quảng cáo là ẩn dụ thị giác. Cũng như trong văn bản viết, phép ẩn dụ thị giác là thể hiện một khái niệm bằng cách so sánh nó với một khái niệm (thường không liên quan) khác. Chưa hiểu ư? Hãy xem ví dụ này từ Elter Drugs.

Mẩu quảng cáo này cảnh báo công chúng về các bệnh do thực phẩm gây ra bằng cách so sánh một cây atisô chưa được rửa với một quả lựu đạn. Nhờ phép ẩn dụ thị giác này, Elter Drugs đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về an toàn thực phẩm cũng như sản phẩm Gastric và Antibacterial Therapy Division của họ mà không phải đưa ra một hình ảnh nhạy cảm nào.

Khi tạo phép ẩn dụ thị giác, hãy suy nghĩ cho đến khi bạn tìm ra một cái đủ dễ thấy để người dùng có thể hiểu ngay lập tức. Không còn gì tệ hơn là cho người khác xem thiết kế của bạn để rồi nhận lại câu trả lời “Tôi không hiểu gì cả”. Hãy cố gắng phát triển một phép ẩn dụ thị giác thông minh, đồng thời rõ ràng và dễ hiểu. Việc này có đơn giản không? Không hẳn. Nhưng kết quả thì có xứng dáng không? Hầu như luôn luôn vậy.

ẩn dụ thị giác

Nguồn: designschool.canva.com | RGB