Blog

Những viện bảo tàng đẹp nhất trên thế giới

Viện bảo tàng là nơi trưng bày và lưu giữ lịch sử, văn hóa. Mục đích chính là giáo dục, học tập, nghiên cứu và giúp mọi người tìm hiểu về quá khứ. Dưới đây là những viện bảo tàng với kiến trúc độc đáo nhất trên khắp thế giới.

Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia, Osaka

bảo tàng nghệ thuật quốc gia osaka

Sau khi tòa nhà của những năm 1970 bị đập bỏ, một kiến trúc mới được tạo ra bởi César Pelli mở cửa năm 2004. Phần lớn không gian của bảo tàng ở dưới lòng đất, chỉ có lối đi vào được đặt trên mặt đất. Để thêm phần đặc sắc, studio Pelli đã thiết kế thêm lối vào bằng kính pha thép để mô phỏng thân cây sậy hoặc tre dọc bờ sông.

Bảo tàng Vatican, Ý

bảo tàng vatican, italy

Bảo tàng Vatican được mở cửa thế kỉ 16, chứa 52 tác phẩm và là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc và hội họa bao gồm những tác phẩm của Raphael, Titian and Caravaggio. Và phải kể đến Gallery of Maps và the Gallery of Tapestries, cuối cùng là Sistine Chapel, tường được trang trí bằng những tác phẩm bởi các nghệ sĩ như Perugino và Botticell, và trần nhà được tạo tác bởi bàn tay của Michelangelo.

Bảo tàng Hermitage, đường Petersburg, nước Nga

bảo tàng hermitage rusia

Một trong những bảo tàng lớn và lâu đời nhất trên thế giới, Hermitage mở cửa vào năm 1764 bởi hoàng hậu Catherine Đại đế với hơn 3 ngàn tác phẩm nghệ thuật. Kiến trúc trải dài phức hợp này bao gồm nhiều tòa nhà, trong đó có Cung điện Mùa đông màu trắng xanh và trước đó là nhà của Russian Tsars. Cung điện rộng lớn này được thiết kế bởi Francesco Bartolomeo Rastrelli theo phong cách Baroque.

Bảo tàng Museo Soumaya, thành phố Mexico

bảo tàng museo soumaya mexico

Viện nghiên cứu văn hóa tư nhân này được thành lập vào năm 1994 ở 2 vị trí – Plaza Loreto và the Plaza Carso ở thành phố Mexico. Plaza Carso, mở cửa năm 2011, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mexico Fernando Romero với sự hợp tác của Ove Arup and Frank Gehry. Kiến trúc cao 46 mét được tạo nên từ 16000 viên gạch hình lục giác và có 6 tầng chứa những tác phẩm đến từ Mexico và châu Âu, bao gồm bộ sưu tập lớn nhất của Rodin.

Bảo tàng Royal Ontario, Canada

bảo tàng royal ontario canada

Bảo tàng lịch sử, nghệ thuật và văn hóa này là kiến trúc lớn nhất tại Canada với bộ sưu tập hơn 6 triệu kỉ vật. Bên cạnh tòa nhà 20th Century, thiết kế lối vào của Studio Daniel Libeskind với cái tên Michael Lee-Chin Crystal năm 2007 được mọi người gọi là “biểu tượng đại diện mới cho Toronto thế kỉ 21”. Cấu trúc hình lăng trụ phức tạp được xây dựng bởi chất liệu kính và kẽm trên khung thép cũng từng bị nhiều lời phê bình – năm 2009 nó được xếp thứ 8 trong danh sách “những tòa nhà xấu xí nhất thế giới”.

Bảo tàng Oscar Niemeyer, Brazil

bảo tàng oscar niemeyer brazil

Bảo tàng được mở cửa vào năm 2002-2003 và được biết đến với cái tên “con mắt” vì nó trông giống như một con mắt của người khổng lồ đặt trên một cây cột. Tác giả là kiến trúc sư người Brazil, đồng thời ông cũng là một nhân vật quan trọng trong phong trào hiện đại; lúc tòa kiến trúc được xây xong thì ông đã 95 tuổi. Trong không gian rộng khoảng 610 mét vuông trưng bày vô số những tác phẩm nghệ thuật quốc tế và của riêng Niemayer.

Bảo tàng Nghệ thuật hồi giáo, Doha

bảo tàng nghệ thuật hồi giáo doha

Tọa lạc tại thủ đô Qatari năm 2008, bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư giành giải Pritzker IM Pei. Ở tuổi 91, Pei đã chu du khắp nước Ả-rập trong 6 tháng để góp nhặt những mảnh cảm hứng cho dự án của ông. Kiến trúc đá vôi cao chót vót gồm 5 tầng này tọa lạc tại một mảnh đất mới khai hoang với tầm nhìn hướng về bờ sông Doha. Tại đây chứa một bộ sưu tập nghệ thuật Hồi giáo từ 1400 năm trước.

Guggenheim, Tây Ban Nha

guggenheim tây ban nha

Trong quá trình đổi mới đất nước diễn ra tại Bilbao cuối những năm 1980, ý tưởng liên quan đến việc tái xây dựng bảo tàng được thúc đẩy dưới sự hợp tác của chính quyền Basque và tổ chức Solomon R Guggenheim. Kiến trúc sư người Mỹ và Canada, Frank Gehry đã được chọn làm người chịu trách nhiệm và bảo tàng mở cửa vào tháng 10 năm 1997. Tòa kiến trúc tọa lạc bên bờ sông Nervión nằm giữa lòng thành phố và bên ngoài được phủ đá vôi pha titan. Lúc đó, ngoài những lời khen từ cộng đồng fan hâm mộ, kiến trúc sư Philip Johnson đã mô tả nó là “kiến trúc tuyệt vời nhất lúc bấy giờ”.

Bảo tàng nước Anh, London

bảo tàng nước anh london

Kiến trúc sư Robert Smirke là người thiết kế kiến trúc cốt lõi của bảo tàng, được mở cửa vào năm 1852. Với kiến trúc hình tam giác và nhiều cây cột ấn tượng, lối vào phía nam lấy cảm hứng từ văn hóa Hy lạp cổ xưa. Năm 2000, Foster và Partners đã tạo ra Great Court với trần nhà làm bằng kính sang trọng, biến không gian bên trong bảo tàng trở thành khoảng không rộng nhất ở châu Âu.

Bảo tàng Orsay, Pháp

bảo tàng orsay pháp

Tọa lạc bên bờ trái của sông Seine, bảo tàng Paris đáng ngưỡng mộ này chính thức mở cửa vào năm 1986 tại ga xe lửa và khách sạn Beaux-Art. Tổng thể trông vô cùng lộng lẫy – các buồng trưng bày được đặt khắp đại sảnh và ánh sáng len lỏi khắp nơi qua trần nhà làm bằng kính. Như một phần của bộ sưu tập giữa bảo tàng Louvre và Pompidou Centre, tòa kiến trúc chủ yếu tập trung vào nền nghệ thuật cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, thuộc bộ sưu tập lớn nhất thế giới về chủ nghĩa ấn tượng và hội họa hậu ấn tượng.

Tham khảo BBC