Blog

UVMW thiết kế một hệ thống tìm đường vui nhộn

04/08/2021

Với các nhân vật vui tươi, kiểu chữ đậm và nhiều màu sắc, dự án chứng minh cách thiết kế cho môi trường xây dựng không gây nhàm chán.

Thiết kế đồ họa có nhiều mục đích, từ truyền tải thông điệp, bán một sản phẩm đến phát triển bản sắc của một thương hiệu hoặc sản phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm đường, liên quan đến việc thiết kế một hệ thống định vị sẽ được stử dụng trong một môi rường xây dựng. UVMW là một nhóm các nhà thiết kế có trụ sở tại Warsaw vừa hoàn thành một dự án trong lĩnh vực này cho một trường âm nhạc được thành lập ở Ba Lan, có tên State Music School Complex nr. 1 (ZPSM). Sau khi thay đổi trụ sở chính, trường đang tìm kiếm một hệ thống thông tin trực quan mới, đây chính xác là nơi UVMW phát huy tác dụng.

Jacek Walesiak, đối tác và giám đốc sáng tạo của UVMW giải thích: “Cơ sở của quá trình thiết kế là tìm ra các hình thức phù hợp với không gian và kết nối hai tòa nhà có kiến ​​trúc cực kỳ khác nhau. “Khi thiết kế hệ thống tìm đường, chúng tôi phải tính đến hai mặt tiền đề, mặt tiền giáo dục (dành cho học sinh và giáo dục) và mặt tiền công cộng (buổi hòa nhạc) dành cho khách mời, khán giả và nghệ sĩ. Tất cả đều tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của nhóm người dùng trẻ nhất bằng cách thiết kế hệ thống biển hiệu thân thiện với người dùng và hấp dẫn về mặt thị giác. ”

UVMW được đồng sáng lập bởi Jacek cùng với Robert Mendel, người cũng là giám đốc sáng tạo và điều hành của studio. Jacek chuyên về lĩnh vực thương hiệu và truyền thông hình ảnh, từng theo học tại Học viện Mỹ thuật Warsaw và sau đó sản xuất các công việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh và không gian đô thị. Mặt khác, Robert là một nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia và họa sĩ, đồng thời là người đồng sáng lập của UV21 Gallery. Anh ấy xuất thân từ một nền tảng nghệ thuật lớn, theo học tại Đại học Nghệ thuật Poznań và Trường Quảng cáo Miami và Collegium Civitas. Vì vậy, khi hai người đứng đầu cùng nhau và quyết định thành lập UVMW, đó là một sự kết hợp phù hợp giữa các kỷ luật và sở thích. Jack cho biết, studio hiện đang phụ trách trong việc tạo ra các dự án truyền thông hình ảnh và xây dựng thương hiệu “bất thường”, người lưu ý thêm về cách nhóm phát triển các giải pháp sáng tạo cho văn hóa và kinh doanh, cũng như thực hiện các dự án nhận dạng lớn và nhỏ cho các chiến dịch quảng cáo.

hinh vang

Khi làm việc theo bản tóm tắt của ZPSM, có một số cân nhắc cần lưu ý. Điều đầu tiên nằm ở thực tế rằng phong cách kiến ​​trúc của trường học là sự kết hợp giữa thiết kế thế kỷ 19 với hiện đại, trong đó phòng hòa nhạc mới xây và không gian học tập được phát triển đặc biệt cho trường. Vì vậy, hệ thống mới cần kết hợp cả hai lịch sử, lần lượt pha trộn cái cũ với cái mới bằng cách hài hòa và tôn trọng cấu trúc ban đầu. Thứ hai là họ cần tạo ra một hệ thống phù hợp với nhiều loại khách và mục đích khác nhau. Jacek cho biết thêm: “Toàn bộ cơ sở này đặc biệt theo cách mà nó đan xen hai chức năng, đó là một trường tiểu học (nhóm người dùng chính là học sinh và giáo viên), và một phòng hòa nhạc, cho khách bên ngoài và khách tham quan.”

Kết quả là, hệ thống soi đường đã hình thành với cả nét truyền thống và hiện đại. Các kiểu chữ có hệ thống và mượt mà được ghép nối với các hình minh họa vẽ tay vui tươi hơn từ thực tập sinh của studio Zuzanna Charkiewicz, sau này được sử dụng để biểu thị các mục đích sử dụng khác nhau của các cơ sở của tòa nhà – những thứ như quán cà phê, phòng vệ sinh và liệu cửa có được mở bằng ‘đẩy’ hay không chuyển động ‘kéo’. Jacek nói: “Với các thực tập sinh trong tâm trí, chúng tôi muốn hâm nóng thông điệp tổng thể,” Jacek nói, củng cố thêm quyết định bao gồm các hình ảnh minh họa. “Điều này đã cho chúng tôi cơ hội giới thiệu một số sự hài hước và nhiều cảm xúc hơn, như thể hiện qua nụ cười trên khuôn mặt.” Ở những nơi khác, nhóm nghiên cứu muốn mở rộng hơn nữa tính thẩm mỹ vẽ tay cho bảng hiệu, trong đó họ “phá vỡ các hình dạng theo phong cách công ty” và hoán đổi trong các thông điệp đồ họa thân thiện hơn với người dùng, “nhấn mạnh hệ thống bảng hiệu dành riêng cho ai: học sinh,” Jacek tiếp tục: “ Bằng cách làm đó, chúng tôi muốn làm nổi bật thực tế rằng đây là không gian của họ và họ được coi là ưu tiên.”

Bằng cách kết hợp một tính thẩm mỹ minh họa vui tươi, điều này mang lại cho hệ thống một sức hấp dẫn dễ tiếp cận hơn, điều này chắc chắn là đôi bên cùng có lợi khi thiết kế một không gian vật lý. Không có gì tệ hơn việc bắt gặp một tấm bảng chỉ dẫn hoặc hình ảnh trong một tòa nhà, bạn chỉ thấy bối rối không biết nó bảo bạn phải làm gì – hãy để một mình cảm thấy nhàm chán vì thiếu màu sắc hoặc sự hài hước. Bảng chỉ dẫn ZPSM đơn giản, dễ đọc và mang lại nụ cười trên khuôn mặt thông qua các ký tự liên quan và cách sử dụng màu sắc thú vị. Jacek cho biết thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng màu sắc và kiểu chữ áp phích mạnh mẽ để tham chiếu đến biểu trưng của trường. “Lấy cảm hứng từ các hóa đơn buổi hòa nhạc, chúng tôi quyết định sắp xếp [các áp phích] theo nhiều cấu hình khác nhau với cường độ và kích thước khác nhau.” Kiểu chữ cụ thể là Formula Condensed từ Pangram Pangram, được lấy cảm hứng từ “kiểu chữ trông như áp phích cũ” và đã được cô đọng và trang trí bằng các chi tiết hiện đại.

Nhìn chung, hệ thống tìm đường ZPSM là một ví dụ lý tưởng về cách thiết kế có thể được sử dụng một cách thông tin và thú vị trong lĩnh vực vật lý và chúng tôi không phải là những người duy nhất nghĩ như vậy. Dự án cũng đã giành được Giải thưởng Thiết kế Châu Âu Vàng trong năm nay và nó đã nhận được Giải thưởng Thiết kế Đồ họa Ba Lan cho hệ thống tìm đường tốt nhất. Chúng tôi rất vui mừng được biết vị trí tiếp theo của studio!

ZPSM

design

gan cau thang

hanh lang

hong_xanh

bang chi duong

bang chi duong

bang chi duong

ghe

UVMW: Hệ thống tìm đường ZPSM (Bản quyền © UVMW, 2021)

Itsnicethat.com